ไปน่านหน้าฝน น่าเที่ยวสุดๆ

ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว ไปน่านหน้าฝน สายฝนพรำๆ นำพาความชุ่มฉ่ำมาเป็นช่วงๆ สำหรับสายท่องเที่ยว ช่วงฤดูฝนนี้นับเป็นช่วงเวลาแห่งการกอบโกยความสุขกับการออกเที่ยวเที่ยวเดินทาง หลังจากที่ต้องอุดอู้อยู่บ้านมานานแสนนาน เนื่องจากเจ้าโควิด-19 ตัวร้าย วันนี้เราเลยจะพาไปรู้จักแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดน่านที่แม้จะเป็นหน้าฝน ก็น่าเที่ยวไม่แพ้ที่อื่นๆ เลยหล่ะ หากใครยังไม่เคยไปสัมผัสบรรยากาศฟินๆ ช่วงหน้าฝน บอกเลยว่าห้ามพลาดกับการไปเที่ยวน่านในช่วงนี้ ไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง

ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกสุดของภาคเหนือ เป็นที่ตั้งของเมืองที่สำคัญในอดีต เช่น เวียงวรนคร (เมืองพลัว) เวียงศีรษะเกษ (เมืองงั่ว) เวียงภูเพียงแช่แห้ง อีกทั้งยังเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำน่าน

1.อำเภอปัว ไปน่านหน้าฝน น่าเที่ยวสุดๆ

1.อำเภอปัว

มาเที่ยวน่านหน้าฝนทั้งที จะลืมมาเที่ยวอำเภอปัว ก็ดูเหมือนขาดอะไรไป อำเภอเล็กๆ ที่สุดแสนจะโรแมนติก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่โหยหาบรรยากาศธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็เสพสุขกับความเรียบง่ายและความสงบได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด พลาดไม่ได้กับวิวทุ่งนาเขียวกว้าง (ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม) สวยงามสะกดทุกสายตาต่อผู้ที่พบเห็น หน้าฝนนี้เห็นทีจะต้องปักหมุดแล้วเดินทางไปเช็กอิน

2.ดอยผาผึ้ง-ชุมชนบ้านมณีพฤกษ์

2.ดอยผาผึ้ง-ชุมชนบ้านมณีพฤกษ์

ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านมณีพฤกษ์ มีลักษณะเป็นผาหินปูนสีขาว ในอดีตเคยมีผึ้งมาทำรังนับร้อยรัง ทั้งยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์มุมกว้าง มองออกไปเบื้องหน้าจะเจอกับผืนป่าปกคลุมทั่วหุบเขา นอกจากจะมีจุดชมวิวสวยๆ แล้ว ในชุมชนบ้านมณีพฤกษ์ นักท่องเที่ยวยังสนุกไปกับกิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการชิมกาแฟรสชาติคุณภาพ, เยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชน, ตีมีด, ปักผ้า, กินอาหารพื้นบ้าน, ชมธรรมชาติ ถ้ำ ดอย น้ำตก และสวนพืชผักและผลไม้ตามฤดูกาล และอื่นๆ อีกมากมาย (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 063 797 9039 หรือเฟซบุ๊ก บ้านมณีพฤกษ์)

3.ถนนลอยฟ้า ไปน่านหน้าฝน

3.ถนนลอยฟ้า

หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อถนนลอยฟ้าสายต่างๆ ของจังหวัดน่านมาบ้าง ว่ากันว่าช่วงฤดูฝนหรือไม่ก็ช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการขับรถแวะมาเยี่ยมเยือนถนนลอยฟ้า ที่นี่จะให้ความรู้สึกราวกับว่าคุณอยู่บนสรวงสวรรค์ มองเห็นถนนตัดเป็นทางสายยาว สองข้างทางเขียวขจีด้วยแมกไม้และขุนเขา โดยถนนเส้นหลักๆ ของน่านที่เรียกว่าถนนลอยฟ้า ประกอบด้วย 3 เส้นทาง ได้แก่

  • ถนนหมายเลข 1081 วิ่งจาก อำเภอสันติสุข ไปอำเภอบ่อเกลือ
  • ถนนหมายเลข 1256 วิ่งจาก อำเภอบ่อเกลือ ไปอำเภอปัว
  • ถนนหมายเลข 1148 วิ่งจาก อำเภอท่าวังผา-สองแคว ไปภูลังกา จังหวัดพะเยา

ทั้งนี้ ถนนลอยฟ้าทั้ง 3 เส้นดังกล่าว บางจุดก็มีนักท่องเที่ยวถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก ยังไงก็อย่าลืมระมัดระวังรถที่ขับขี่ผ่านไป-มากันด้วยนะ

4.ดอยเสมอดาว ไปน่านหน้าฝน

4.ดอยเสมอดาว

ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน หรือแม้แต่ฤดูฝนดอยเสมอดาวก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอยู่เสมอ เอกลักษณ์ของดอยเสมอดาวคือเนินสูงที่สามารถเดินขึ้นไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น จุดนี้จะสามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน พร้อมทั้งแม่น้ำน่านที่ไหลลัดเลาะไปตามซอกเขาได้ด้วย และมีพื้นที่เป็นลานกว้างตามสันเขาที่เหมาะสำหรับการกางเต็นท์นอนชมทะเลหมอกและนอนดูดาวเพลินๆ แต่ไฮไลต์ที่ไม่น่าพลาดคือ “ผาหัวสิงห์” บริเวณนี้จะมองเห็นทัศนียภาพได้แบบ 360 องศา ใกล้ๆ กันนั้นยังเป็นที่ตั้งของ “ดอยผาชู้” สามารถมองเห็นวิวของภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน หรือชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามเช่นเดียวกัน

5.ทุ่งนาหลังวัดภูเก็ต
ไปน่านหน้าฝน น่าเที่ยวสุดๆ

5.ทุ่งนาหลังวัดภูเก็ต

วัดภูเก็ตแห่งนี้ นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในการมาไหว้พระกันแล้ว ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ ที่นี่ยังมีไฮไลต์เด็ดที่น่าสนใจ โดยบริเวณด้านหลังมีลานชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทุ่งนาเขียวขจี ตัดกับวิวภูเขาสูงตระหง่าน วันไหนอากาศดี ๆ ก็อาจจะเจอเข้ากับสายหมอกลอยอ้อยอิ่ง เป็นอีกหนึ่งมุมสงบๆ ของจังหวัดน่านแบบเอ็กซ์คลูซีฟ หยิบกล้องขึ้นมาถ่ายเท่าไรก็ไม่เบื่อ งดงามราวกับสวรรค์สรรค์สร้าง ถ้าไม่มาเที่ยวช่วงนี้ ก็ไม่รู้จะมาเที่ยวตอนไหนแล้ว

6.วังศิลาแลง

6.วังศิลาแลง

วังศิลาแลง หรือ แกรนด์แคนยอนเมืองปัว อีกหนึ่งสถานที่สุดอันซีนที่เผยให้เห็นความสวยงามของชั้นหินที่ซ้อนทับกันอย่างมีเอกลักษณ์ ปกติแล้วนักท่องเที่ยวสามารถลงไปถ่ายรูปเล่นหรือเล่นน้ำได้ แต่สำหรับใครที่มาเที่ยวช่วงหน้าฝน น้ำจะไหลผ่านช่องหินค่อนข้างแรง เลยอยากจะเตือนเพื่อให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่ถึงอย่างนั้นวังศิลาแลงก็ยังคงมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ให้เราได้ลั่นชัตเตอร์ไม่ต่างจากช่วงฤดูกาลไหนเลย

7.อุทยานแห่งชาติแม่จริม ไปน่านหน้าฝน
ไปน่านหน้าฝน น่าเที่ยวสุดๆ

7.อุทยานแห่งชาติแม่จริม

ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเวียงสาและอำเภอแม่จริม อุทยานแห่งชาตินี้อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก แต่บอกเลยว่าธรรมชาติสวยไม่เป็นสองรองใคร โดยมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น “ลำน้ำว้า” มาพร้อมกับกิจกรรมสุดฮิตอย่างการล่องแก่ง หรือจะนั่งขับรถชมวิวไปเรื่อยๆ บนทางหลวงหมายเลข 1259 ก็ได้ฟีลสนุกไม่ต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เลือกเดินมากมาย นอกจากนี้แล้ว ใกล้ๆ ก็ยังมีหมู่บ้านชาวเขาบ้านร่มเกล้า ที่สามารถให้คุณเข้าไปชมวิถีความเป็นอยู่ของชาวเขาได้อีกด้วย (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 080 679 9070 หรือเฟซบุ๊ก Charim National Park)

ช่วงหน้าฝน กรีนซีซั่นแบบนี้อยากให้ทุกคนได้ไปสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ วิวสวยๆ ผู้คนน่ารัก ที่จังหวัดน่าน อย่าลืมชวนเพื่อน หรือใครไปด้วยหล่ะ เผื่ออยากได้รูปสวยๆ จะได้ไม่ยาก เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังไม่เคยไปจังหวัดน่านกันเยอะพอสมควร เพราะส่วนใหญ่ชอบไปแต่ที่ดังๆ คนเยอะๆ หรือไม่ก็ไปทะเลกัน ยิ่งช่วงลดมาตรฐานฉุกเฉินโควิด ยิ่งพากันไปเที่ยวทะเลกันใหญ่ ถ่ายรูปกับชุดว่ายน้ำริ่มชายหาด จนลืมไปว่า ธรรมชาติที่มีป่าไม้รายล้อมเยอะๆนั้น มันมีความสุขมากแค่ไหน อย่างไรก็ตาม อย่าลืมไปเที่ยวชมวิวแบบนี้กันเยอะๆนะ เพราะว่ามันเป็นอะไรที่เปิดโลกอย่างมากเลยล่ะ

สำหรับใครที่สงสัยเรื่องการออกกำลังกายว่าทำไมต้องวอร์มอัพและคูลดาวน์ก่อนการเล่นกีฬา ลองเข้าไปอ่านกันดูแล้วคุณรู้ทันทีเลยว่ามันวอร์มร่างกายนั้นมันสำคัญมากขนาดไหน

บทความที่คุณอาจสนใจ : 3 เมนูเด็ด จากหม้อทอดไร้น้ำมัน