กินบุฟเฟ่ต์ยังไงให้คุ้มสุดๆ

กินบุฟเฟ่ต์ยังไงให้คุ้มสุดๆ เป็นอะไรที่หลายคนอยากรู้มากที่สุด เพราะแน่นอนว่าร้านอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ เขาอุตส่าห์เปิดโอกาสให้เราจัดหนัก จัดเต็ม ได้มากขนาดนี้แล้ว จะกินเยอะกินน้อยก็อยู่ที่ตัวเราแล้วล่ะ ว่าจะหอบความคุ้มค่านี้ กลับบ้านได้มากแค่ไหน ซึ่งถ้าใครรู้สึกเสียดายเงินกินทั้งที อยากจะเอาให้คุ้มสุด ๆ ยัดให้เต็มกระเพาะ บอกเลยว่าของอย่างนี้ มันต้องอาศัยการเตรียมตัวกันมาก่อนอย่างดี วางแผนมาแล้วอย่างรอบคอบ ซึ่งวันนี้ sagamepro ได้รวบรวม 11 เทคนิคกินบุฟเฟ่ต์ให้คุ้ม มาฝากทุกคนกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมกันเลยครับ

กินบุฟเฟ่ต์ยังไงให้คุ้มสุดๆ

1. เตรียมตัวตั้งแต่คืนก่อนหน้า

ถ้ารู้ว่าวันรุ่งขึ้นต้องมีบุฟเฟ่ต์ งานเช้าให้ล้างกระเพาะมาจากที่บ้านเลยครับ ทานผัก ทานน้ำผลไม้ กินนมเปรี้ยว ให้ถ่ายกันมาตั้งแต่ก่อนเข้านอนเลย ดีท็อกซ์ลำไส้ให้โล่ง พร้อมให้กระเพาะรับอาหารใหม่ ๆ แบบจัดเต็ม ซึ่งพวกผักผลไม้เหล่านี้ มีกากใยสูง ช่วยให้กระเพาะขยายตัว เตรียมพร้อมสำหรับกินบุฟเฟ่ต์ให้คุ้ม นั่นเอง

2. เลือกร้านที่ของสดสะอาดและคุ้มค่ากับราคา

ก่อนที่จะชวนเพื่อน ชวนแฟน ไปกินบุฟเฟต์ แน่นอนว่าสิ่งแรกที่จะทำให้การกินบุฟเฟต์ของคุณนั้น เต็มไปด้วยความสุข ก็คือการเลือกร้านที่มีของสดสะอาด คุ้มค่ากับราคาที่คุณจะต้องจ่ายไป และถ้าเป็นไปได้ แนะนำว่าให้เลือกร้านที่รวมค่าเครื่องดื่มแล้ว เพราะจะยิ่งทำให้คุ้มขึ้นไปอีก นั่นเอง

3. ดื่มชาร้อนย่อยอาหารในกระเพาะ

ก่อนจะปิดจ็อบ หรือคิดแขวนตะเกียบ ขอให้เพื่อน ๆ หยิบชาร้อนขึ้นมาจิบกันก่อนครับ เอาเป็นเครื่องดื่ม ที่มีรสฝาด ๆ อุ่น ๆ ที่ช่วยล้างปากจะดีที่สุด อย่าเอาเครื่องดื่มหวาน ๆ เพราะจะยิ่งทำให้เลี่ยน และกินไม่ลงเข้าไปใหญ่ โดยชาร้อนจะช่วยในการย่อยอาหารในกระเพาะ และลดการดูดซึมไขมัน ทำให้เราทานต่อได้ก่อนกลับบ้าน

4. กินผักก่อนเป็นอย่างแรก

ไปถึงให้เพื่อน ๆ ทานผักก่อนเลยครับ ไม่ต้องรีบตักเนื้อ กินผักให้กระเพาะเรามันขยายซะก่อน เป็นตัวนำร่องอย่างดี ช่วยให้กระเพาะขยาย และกินอะไรตรงหน้าได้มากขึ้น คุ้มค่าแน่นอนบอกเลย ลองเปลี่ยนความเชื่อผิด ๆ ซะใหม่ ดูนะครับ รับรองว่าคุ้มแน่

5. เน้นกินของที่มีราคาแพง จะได้คุ้มจริง ๆ

เวลาที่ไปกินอาหารบุฟเฟต์ ตามร้านซีฟู้ด ปิ้งย่าง หรือ ภัตตาคารโรงแรม แนะนำว่าให้เลือกกินของที่มีราคาแพงก่อน เช่น กุ้ง ปู หอย หรือ แซลมอน เนื่องจากการเน้นของกิน ของที่มีราคาแพงก่อน จะทำให้คุณรู้สึกคุ้มค่า กับเงินที่เสียไป แม้ว่าจะกินไม่ได้มากก็ตามแต่

6. เลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ สำหรับการกินอาหารบุฟเฟต์ให้คุ้ม เพราะถ้าคุณยิ่งดื่มน้ำอัดลมเข้าไป ระหว่างการกินบุฟเฟต์ ปริมาณแก๊สที่อยู่ในน้ำอัดลม ก็จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น นั่นเอง ฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง การดื่มน้ำอัดลม และอย่าดื่มน้ำ ตามเยอะเกินไป ให้ดื่มเป็นน้ำชาแทน จะช่วยในเรื่องของการย่อยได้

7. เวลากินอย่าเงียบ ยิ่งไม่พูดเลยยิ่งอิ่มเร็ว

วิธีนี้เคยลองใช้แล้ว ได้ผลจริง คือเวลากิน อย่าตั้งหน้าตั้งตา กินอย่างเดียว เพราะถ้ายิ่งไม่พูดเลย ก็จะยิ่งทำให้อิ่มเร็วขึ้นหรือกินได้น้อยลงกว่าปกติ ฉะนั้นเวลาไปกินอาหารบุฟเฟต์ควรพูดกับคนที่ไปกินด้วยบ้าง และเพื่อให้อาหารได้มีเวลาในการย่อยด้วย นั่นเอง

8. ลุกเดินไปตักอาหาร จะได้ช่วยย่อยด้วย

ว่ากันว่า ยิ่งนั่งอยู่กับที่นาน ๆ ก็จะยิ่งทำให้อิ่มเร็วขึ้น เพราะไม่ได้ลุกเดิน ฉะนั้น จึงอยากแนะนำให้ลุกเดิน ไปตักอาหารบ้าง จะได้ช่วยย่อย และอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ อย่าใช้เพื่อน หรือคนอื่นไปตักอาหารให้ บ่อยเกินไป เพราะเขาดูออกว่าคุณน่ะขี้เกียจ!

9. อย่าลืมตบท้ายด้วยของหวานแสนอร่อย

ไปให้สุดอย่าหยุดอยู่แค่ที่ของคาว เพราะกินคาว ไม่กินหวานสันดานไพร่นะครับ แน่นอนว่าหลังกินอาหารบุฟเฟต์ อย่างเอร็ดอร่อยแล้ว คุณก็ไม่ควรพลาดที่จะกินของหวาน ตบท้ายมื้ออาหารให้สมบูรณ์แบบด้วย เพื่อให้คุ้มค่ากับราคาเพราะไหน ๆ ก็เสียเงินแล้วนี่หน่า

10. ถ้าหิวมากๆ ไม่แนะนำให้กินบุฟเฟต์

สำหรับข้อนี้ ก็เรียกได้ว่าสำคัญมาก ๆ เช่นกัน เพราะถ้าคุณรู้สึกหิวมาก ๆ หรืออดอาหารมาทั้งวัน เพื่อรอกินบุฟเฟต์มื้อเดียว บอกได้เลยว่ามันไม่ได้ทำให้คุณกินได้เยอะขึ้น เนื่องจากการอดอาหารจนหิว จะทำให้กระเพาะอาหารบีบตัวลง และทำให้คุณกินได้น้อยลง นั่นเอง

11. ห้ามอดอาหารเด็ดขาด

หลายคนชอบคิดว่า ยิ่งกระเพาะเราว่าง หรือหิวมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้กินได้เยอะ ๆ คุ้ม ๆ มากเท่านั้น ซึ่งบอกเลยครับ ว่านี่เป็นเทคนิคกินบุฟเฟ่ต์ให้คุ้มที่ผิดมากที่สุดแล้ว เพราะถ้าเราอดอาหารเป็นเวลานาน มันจะทำให้กระเพาะของเราหดตัว (เข้าสู่สภาวะป้องกันตัวเองจากการขาดอาหาร) แล้วทีนี้พอกินอะไรได้นิดหน่อยก็จุก เพราะกระเพาะเล็กลง เผลอ ๆ จะกินได้น้อยกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้น กินปกตินี่แหละครับดีที่สุด

เคล็ดลับเหล่านี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ ทุกคน กินบุฟเฟ่ต์ให้คุ้ม และกินได้เยอะมากกว่าเดิม รับรองเลยว่าครั้งหน้าถ้ามีนัดทานบุฟเฟ่ต์ที่ไหน ลองเอาไปใช้กันดู ช่วยประหยัดเงิน และเพิ่มความคุ้มค่า กินบุฟเฟ่ต์มันทุกวันเลยก็ยังได้ แต่ถ้าอยากกินเมนูจากผัก เราก็มีมาแนะนำ 3 เมนูยอดฮิต จากผักโขม

บทความแนะนำ : การกินไขมันไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด