5 นักธุรกิจ ต้นแบบของความสำเร็จที่เริ่มต้นจากศูนย์

การเริ่มต้นทำธุรกิจ หลายคนที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจคงทราบกันดี ว่ามันยาก ต้องใช้ความพยายามมาก ที่ต้องมาพร้อมกับโอกาศ หรือโชคชะตา ที่เอื้ออำนวยไปด้วย แล้วถ้ามันยากขนาดนี้ การประสบความสำเร็จ จะเป็นไปได้หรือไม่ เราจะทำอย่าไร ให้มีแรงผลักดัน เพื่อให้ได้สิ่งเหล้านั้นมา เพื่อผลักดันให้เราไปถึงเส้นชัยได้ สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นกุญแจกุมความลับของเส้นทางแห่งความสำเร็จ สิ่งนั้นคือ การไม่ยอมแพ้ ไม่ยอมแพ้ต่อชีวิต ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ไม่ยอมแพ้เมื่อคุณต้องล้ม ไม่ยอมแพ้เมื่อไม่มีมือใครมาดึงคุณขึ้น และที่สำคัญ ไม่ยอมแพ้แม่วันนั้นอาจจะไม่มีใครเคียงข้างคุณ วันนี้เราจึงไปรวมเอา 5 นักธุรกิจ ที่เป็นต้นแบบของความสำเร็จที่เริ่มต้นจากการไม่มีอะไรเลยมาฝากกันค่ะ

นพพล บุญโชคยิ่ง เจ้าของแบรนด์ OK20

นพพล บุญโชคยิ่ง เจ้าของแบรนด์ OK20

จากเด็กติดเพื่อ ผู้ที่เคยแอบขโมยเงินพ่อ จนถูกจับได้ และโดนไล่ออกจากบ้าน กลับพลิกชีวิตให้ประสบความสำเร็จโดยมีรายได้มากกว่า 100 ล้านบาท ต่อปี เด็กคนนี้ คือเด็กสุดเฮี้ยวหัวโจก ที่มีชีวิต เหลวไหล แต่จุดเปลี่ยนในชีวิต ของเขาก็เกิดขึ้นในวันที่ เขาถูกพ่อของตัวเองจับได้ว่าขโมยเงิน และถูกไล่ออกจากบ้าน ทำให้ชีวิตของเขาต้องระหกระเหินดิ้นรนเองกว่าเกือบปี เมื่อเขากลับมาคืนดีกับพ่อสิ่งหนึ่งที่ ติดตามเขามาด้วยจาก

บทเรียนครั้งนี้ก็คือ “ความเป็นผู้ใหญ่” โดยเขาได้ต่อยอดธุรกิจของครอบครัว จากไอเดียแรงบันดาลใจ ของญี่ปุ่นอย่างไดโซะ เนื่องจากธุรกิจ ทางบ้านมีความเกี่ยวข้อง กับธุรกิจด้านการขายส่ง อยู่แล้ว เขาจึง ได้ใช้พื้นฐานความรู้ ตรงนี้ เพื่อติดต่อ กับคู่ค้าชาวจีน เพื่อรับสินค้ามาขาย ภายใต้ไอเดีย ทุกอย่าง 20 บาทจนสุดท้าย กลายเป็น “OK20” ธุรกิจปัจจุบัน ที่สร้างรายได้ให้เขามากกว่า 100 ล้านบาทต่อปี

ศรัณย์ ติ้งเทวนนท์ เจ้าของนิตยสาร DONT Magazine

ศรัณย์ ติ้งเทวนนท์ เจ้าของนิตยสาร DONT Magazine

จากพนักงาน ของห้างสรรพสินค้า สู่ นักธุรกิจ เจ้าของนิตยสารแจกฟรี ที่ประสบความสำเร็จที่สุดของยุคนี้ ใครจะไปเชื่อว่า จากคนเรียนไม่เก่ง สอบตก จนพ่อของเขาเกือบ จะไม่หวังพึ่งอะไรด้วยมากมาย จะสามารถพัฒนา จากพนักงาน เงินเดือนธรรมดา คนหนึ่งที่ดูแล อีเว้นท์ทั่วไป มาถึงตรงนี้ได้จุดเปลี่ยนในชีวิต มาจากการที่เขาได้ มีโอกาสเดินทาง ไปประเทศอังกฤษ และได้บังเอิญพบนิตยสาร Free copy

สำหรับผู้หญิงที่ชื่อ Stylist และเจ้าหนังสือเล่มนี้นี่เอง คือที่มาของแรงบันดาลใจที่ทำให้เขา อยากมีนิตยสาร Free Copy ของตนเองในประเทศไทยให้ได้ แม้ค่าใช้จ่าย การผลิตค่อนข้างสูง และความใหม่ของนิตยสาร ทำให้เขาต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ในการหาลูกค้าเพื่อมาลงโฆษณา แต่ความเชื่อที่ว่าการนำเสนอเนื้อหาคอนเท็นท์ดีๆ จะทำให้ยกระดับสังคมไทย มากขึ้น

โดยเพียงเดือนเศษก็ทำให้หนังสือ DONTMagazine ถือกำเนิดขึ้นในเมืองไทย ถึงช่วงแรกๆ จะค่อนข้างล้มลุกคลุกคลานแต่ปัจจุบันหนังสือ DONT Magazine ถูกจัดให้เป็นนิตยสาร Free copy ที่มีความประสบความสำเร็จสูงสุดฉบับหนึ่งเลยทีเดียว รวมทั้งมีดาราชื่อดังในต่างประเทศมาขึ้นปกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Blue, Chen bolin เป็นต้น

ธนา ลิมปยารยะ เจ้าของแบรนด์ Amado

ธนา ลิมปยารยะ เจ้าของแบรนด์ Amado

จากอดีตวงบอยแบนด์ ที่เคนโด่งดัง กลับมีจุดพลิกผันให้ต้องยุติอาชีพ นักร้องลงอย่างกะทันหัน และเชื่อว่าทุกท่านคงรู้กันดี เหล่าอดีตบอยแบนด์วงแตกมักมีชีวิตที่ไม่ค่อยสวยหรูนัก แต่ไม่ใช่กับเขาคนนี้ เพราะถึงแม้ว่าโลกส่วนหนึ่งของเขาได้พังทลายลง

แต่เขากลับนำจุดนี้มาเป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเองต่อสู้สิ่งหนึ่งที่เขาเชื่อมั่น ก็คือเรื่องการทำแต่สิ่งดีๆ ก็จะคอยดึงแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ทำให้เขาเริ่มสนใจธรรมมะ และเริ่มบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติก็ตาม แต่ผลพลอยได้ก็คือเรื่องความคิดที่ทำให้เขามีความสุขุม และสติที่เฉียบขาดขึ้น ปัจจุบันเขาได้ผันตัวมาเป็นเจ้าของ แบรนด์สินค้า Amado ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มียอดขายมากกว่า 100 ล้านบาทต่อปี

ทิม พิรา ลิ้มเจริญรัตน์ เจ้าของบริษัทชั้นนำด้านเกษตรกรของโลก

ทิม พิรา ลิ้มเจริญรัตน์ เจ้าของบริษัทชั้นนำด้านเกษตรกรของโลก

“ชีวิตผมไม่ได้เริ่มจากศูนย์ ชีวิตผมเริ่มที่ติดลบ” นี่คือคำพูด ที่ออกจากปาก ของเจ้าตัว ในวันที่ชีวิตกำลังดิ่งลงเหว จากการสูญเสียพ่อแท้ๆ บังเกิดเกล้า พายุแห่งโชคชะตาก็ถาโถม เข้าซ้ำผู้ชายคนนี้อีกครั้ง ในงานศพที่ถูกจัดขึ้น เขาเพิ่งรู้ว่ามรดก ที่คุณพ่อของเขา เหลือทิ้งไว้ให้ คือ หนี้สิน จำนวน 100 ล้านบาท

แต่จากความมุมานะ อุตสาหะ และ การดิ้นรน ทำให้อนาคตต่อมาจาก เด็กเกเร ที่ไม่เอาถ่านคนหนึ่ง ชายคนนี้สามารถ ปลดหนี้จำนวน ดังกล่าวได้สำเร็จ ด้วยการนำแนวทางธุรกิจกับแนวคิดใหม่เขาบอกกับลูกน้องของเขาว่า “เมื่อก่อนคุณ อาจจะต้องฟังคำสั่งคุณพ่อแต่ ต่อไปนี้เรา จะเดินไปด้วยกัน” ด้วยความไม่ยอมแพ้ของคุณทิม ปัจจุบัน เขาคนนี้มีรายได้ จำนวนมหาศาล จากการกู้ชีวิต ที่บริษัททางด้านการเกษตร ของพ่อตัวเองให้กลับมา ยืนเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย และอันดับ 5 ของโลกในการผลิตน้ำมันรำข้าวดิบ และกิจการบริษัทของครอบครัว

ไพโรจน์ ร้อยแก้ว เจ้าของตลาดนิดรถไฟ

ไพโรจน์ ร้อยแก้ว เจ้าของตลาดนิดรถไฟ

จากอดีตที่เคย เป็นเพียงคนเร่ขายของ ตามตลาดนัดหลายสิบปี ชายผู้หลงรักใน “ของเก่า” คนนี้กลับพลิก ชีวิตตัวเอง ให้มายืนอยู่แถวหน้า ในวงการ ค้าขายได้ เรื่องนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากประสบการณ์ จากตัวของเขาเองเลยทีเดียว ให้อดีตในฐานะ พ่อค้า ไพโรจน์ เคยประสบปัญหากับการย้ายที่เช่าแผงไม่มีที่สิ้นสุด

สร้างความลำบากในการทำอาชีพให้กับพ่อค้าอย่างเขาเป็นอย่างมาก และนี่เองเป็นเหตุผล ที่เขาเริ่มก่อร่างสร้าง โครงการตลาดนัด ที่มีที่เป็นหลัก เป็นแหล่ง สะดวกสบาย ซึ่งเขา กับเพื่อนได้ ใช้เวลาในการศึกษา และทุ่มเทให้กับเรื่องนี้ จากธุรกิจเล็กๆ ก็เริ่ม เติบโตขึ้น และวันนี้ฝันของเขา ก็เป็นจริงโดย เขาคนนี้ก็คือผู้ก่อตั้ง “ตลาดนัดรถไฟ” ที่เรารู้จักคุ้นชินกัน เป็นอย่างดีนั่นเอง

ไข้เลือดออก ภัยร้ายในหน้าฝน ปัจจุบัน ไข้เลือดออก กำลังเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขและการแพทย์ของประเทศไทย เพราะแต่ละปีมีผู้ป่วยจากทุกภาคเป็นจำนวนมากส่วนใหญ่เป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี และโรคนี้มักระบาดมากในฤดูฝนเพราะมียุงลายชุกชุม

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ไปน่านหน้าฝน น่าเที่ยวสุดๆ