7 กีฬาสุด Extreme ที่ตอบโจทย์สายลุยสุด ๆ!

การออกกำลังกาย หรือการเล่นกีฬา ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ในชีวิตของมนุษย์ ซึ่งกีฬาและการออกกำลังกาย สามารถแบ่งได้เป็นหลายประเภท ทั้งการออกกำลังกาย และเล่นกีฬาในร่ม การออกกำลังกาย และเล่นกีฬากลางแจ้ง หรือบางคนอาจจะชอบการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายแนว Extreme Sport ที่ท้าทายความสามารถของตัวเอง โดยบทความเกี่ยวกับกีฬาวันนี้ จะขอนำเสนอกีฬาแนว 7 กีฬาสุด Extreme ชนิด ให้ทุกคนได้ทำความรู้จัก ส่วนกีฬาทั้ง 7 ชนิดจะมีอะไรบ้าง และมีวิธีการเล่นแบบไหน ตามไปดูกันเลยค่ะ

  • กีฬา BMX จักรยานผาดโผน

หลายคนคงรู้จักและเคยเห็นจักรยานผาดโผนแบบทั่ว ๆ ไปกันมาบ้างแล้ว กีฬา BMX เอง ก็เป็นหนึ่งในการเล่นกีฬาจักรยานผาดโผนด้วย BMX แบ่งออกเป็นรูปแบบต่าง ๆ ได้หลายรูปแบบ แต่ที่เห็นบ่อย ๆ ก็คือ BMX STREET คือ การขี่จักรยานในรูปแบบ freestyle รูปแบบหนึ่ง

โดยใช้สภาพแวดล้อมตามท้องถนนเป็นอุปกรณ์ในการเล่น เช่น ราวเหล็ก,บันได,ผนังกำแพง เป็นต้น กีฬานี้ใช้ทักษะค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะในเรื่องของการทรงตัว การกระโดด ต้องใจกล้าพอที่จะรับถึงความเจ็บจากการกระแทกเวลาพลาดท่า จึงจัดเป็นหนึ่งกีฬาสุด Extreme ที่น่าจะถูกใจสายลุยแบบสุด ๆ

  • กีฬา Mountain Climbing (ปีนเขา)

Mountain Climbing ความจริงแล้วเป็นการปีนภูเขา โดยสามารถปีนได้ทั้งแนวสูงและแนวขวาง มีเป้าหมายสูงสุดในการเล่น คือการขึ้นสู่จุดสูงสุดตามกำหนด โดยไม่ให้มีการตก หรือให้ตัวเองได้รับอันตรายจากการปีน ความจริงแล้ว Mountain Climbing มีหลายประเภท หากแต่กีฬาหลักที่ปีนกันในประเทศไทย

จะเป็น Sport Climbing คือ ใช้อุปกรณ์ป้องกัน กีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่ผู้เล่นพลาดไม่ได้ เพราะหากพลาดเพียงนิดเดียวมันอาจทำให้ผู้เล่นจบชีวิตตัวเองเลยก็เป็นได้  นอกจากนั้นการปีนเขาอาจทำให้ผู้เล่นข้อเท้าเคล็ด กล้ามเนื้ออักเสบและฉีกขาด ปีนเขาหรือ Mountain Climbing จึงจัดเป็นกีฬาแนว Extreme อีกรูปแบบหนึ่งนั่นเอง

  • กีฬาขี่วัวพยศ (Bull riding)

กีฬาขี่วัวพยศ หรือ Bull riding เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาโรดิโอ (Cowboys Rodeo) คือกีฬาที่เกิดขึ้นจากการฝึกฝนการดูแลฝูงวัว ซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานในการทำงานของคาวบอย ส่วนใหญ่แล้วกีฬาประเภทนี้ จะจัดขึ้นในประเทศแถบยุโรปและอเมริกา

กีฬาขี่วัวพยศนับเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นกีฬาที่ทำให้ผู้เล่นบาดเจ็บ และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากที่สุดด้วย กีฬาขี่วัวพยศจึงเป็นกีฬาสุด Extreme ที่เหมาะกับผู้เล่นที่มีทักษะดีเท่านั้น

  • กีฬา Heli-skiing  

กีฬา Heli-skiing เป็นอีกหนึ่งสุดยอดกีฬาทั้งหนาว ที่ว่ากันว่าอันตราย และหวาดเสียวไปพร้อมกัน กีฬาชนิดนี้จะเล่นโดยผู้เล่นจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อบินขึ้นไปบนยอดภูเขา หรือ เนินที่สูงชันมาก ๆ  แบบที่เดินเองไม่สามารถเข้าไปถึงได้

ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์เท่านั้น จากนั้นพอถึงจุดที่ต้องการก็จะกระโดดลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ แล้วสไลด์ตัวเองลงมาด้วยสกีความเร็วสูงจนมาถึงปลายทาง นอกจากผู้เล่นต้องเสี่ยงกับความสูงของยอดเขาแล้ว ยังต้องเสี่ยงกับเจอหิมะถล่มได้ทุกเมื่อด้วย

7 กีฬาสุด Extreme ที่ตอบโจทย์สายลุยสุด ๆ!
  • กีฬา BASE jumping (โดดร่มความสูงยอดตึก)

BASE jumping หรือบางคนก็เรียกว่า B.A.S.E. jumping ถือเป็นกีฬาสุด Extreme อีกรูปแบบ กีฬาชนิดนี้ให้จำลองภาพการโดดร่มเอาไว้ในหัวก่อน ปกติแล้วเวลาเราเลือกกระโดดร่มเราจำเป็นต้องกระโดด

โดยตัวเรายังอยู่บนเครื่องบินแล้วจึงหย่อนตัวเองลงมาบนท้องฟ้า แต่สำหรับกีฬา BASE jumping มันไม่ใช่การกระโดดผ่านเครื่องบินแต่มันเป็นการกระโดดตามพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งมีความสูงในตัวเองไม่น้อย เช่น ยอดเขา ยอดตึกสูง เป็นต้น หากผู้เล่นไม่มีความชำนาญและใจไม่ถึง กีฬาชนิดนี้อาจจะเรียกว่าเป็นกีฬาเสี่ยงตาย อันดับท็อปเลยก็ว่าได้

  • กีฬา Bodyboarding (โต้คลื่น)

Bodyboarding เป็นหนึ่งในกีฬาโต้คลื่น มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า โดยลักษณะการเล่นจะใช้แผ่นสี่เหลี่ยม ที่ทำจากโฟมไฮโดรไดนามิค รูปร่างของแต่ละกระดานจะขึ้นอยู่กับลักษณะการเล่น และรูปร่างของผู้เล่นแต่ละคน และโดยทั่วไปจะใช้ร่วมกับตีนกบสำหรับเพิ่มความเร็วขณะเล่น แม้จะเล่นตล้าย ๆ กับการโต้คลื่น

แต่เอาเข้าจริงกีฬาชนิดนี้ มีความอันตรายมากกว่าเป็นเท่าตัว และอาจจะด้วยอุปกรณ์ที่มีขนาดพอเหมาะ และมีวิธีการเล่นที่หลากหลาย จึงมีผู้กล่าวว่า Bodyboarding เป็น extreme sport ทางน้ำที่มีอัตราการเติบโตได้เร็วทีสุดในโลกเลยก็ว่าได้

  • กีฬา Kite surfing

Kitesurfing หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งหว่า Kiteboarding เป็นกีฬาแอ็คชั่น ที่ผสมผสานกับ เวคบอร์ด สโนว์บอร์ด วินเซิร์ฟ สเก็ตบอร์ด กับการแล่นเรือใบให้กลายเป็นกีฬา extreme sport เพียงหนึ่งเดียว Kitesurfing เป็นกีฬาที่อาศัยการควบคุมพลังของลม ด้วยการใช้ว่าวขนาดใหญ่ที่สามารถควบคุมได้

เพื่อขับเคลื่อนไปทั่วทั้งน้ำ พื้นดิน หรือหิมะ เมื่อเทียบกับกีฬาแล่นเรือใบอื่น ๆ Kitesurfing ถือเป็นกีฬาที่ใช้ งบประมาณถูกมาก ทั้งในเรืองหารจัดแข่งขัน และงบประมาณในการจัดหาอุปกรณ์ นอกจากนี้ยังมีความโดดเด่นในการที่ใช้พลังงานลม ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อเทียบกับขนาดของอุปกรณ์ Kite surfing จึงเป็น extreme sport ที่คนชอบกีฬาทางน้ำ ไม่ควรพลาดทุกรณี

หลังจากชมกีฬาทั้ง 7 อย่างไปแล้ว ทีนี้มาดู Samsung Galaxy Note 20 Ultra สุดยอดมือถือจาก Samsungค่ายมือถือสัญชาติเกาหลี โทรศัพท์ตระกูล Note ที่เรียกได้ว่าเป็นการอัพเกรดจาก Galaxy S20 Ultra นั่นเอง

บทความที่เราแนะนำ : 7 วิธีที่ทำให้คุณเอาชนะสล็อต